Siết chặt tình trạng gom đất, phân lô bán nền tại Khánh Hòa

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra tình trạng gom đất lúa, phân lô bán nền tràn lan, khó kiểm soát, đặc biệt là ở các xã phía tây Nha Trang và huyện Diên Khánh. Từ thực tế đó, các địa phương và Sở Xây dựng đã có những chỉ đạo cụ thể.


Lo ngại phân lô tràn lan


Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, trên địa bàn huyện Diên Khánh, nhiều cá nhân, tổ chức đã gom đất lúa, chuyển đổi mục đích sử dụng rồi phân lô bán nền với diện tích lên đến hàng nghìn héc-ta. Tại các xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thạnh (TP. Nha Trang)… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều cá nhân gom đất lúa rồi chuyển đổi mục đích sử dụng để bán nhưng đặt những tên rất hoành tráng khiến nhiều khách hàng nhầm tưởng đó là dự án được cơ quan nhà nước cấp phép.


Ông Nguyễn Hoạt – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Sở Xây dựng thừa nhận, vài năm trở lại đây, thị trường BĐS có biểu hiện co lại, tính thanh khoản chậm. Các sản phẩm BĐS đưa ra thị trường giảm do có một số chính sách thay đổi. Tuy nhiên, phân khúc đất nền lại phát triển tràn lan, khó kiểm soát. Một số cá nhân tự gom đất nông nghiệp, tự lập bản đồ 1/500 và đặt tên cho dự án để bán khi chưa có phép hoặc triển khai không đúng quy định của Nhà nước. Đặc biệt, hạ tầng cơ sở tại những khu vực này không đủ điều kiện để kết nối với quy hoạch chung của khu vực hoặc thành phố.


Theo ông Hoạt, với những khu vực phân lô không đảm bảo, người mua gặp nhiều rủi ro do không được cấp sổ đỏ hoặc giấy phép xây dựng, môi trường kinh doanh BĐS bị rối loạn, thiếu chuyên nghiệp. Nếu không quản lý chặt sẽ dễ dẫn đến những vụ việc phức tạp như vụ Alibaba ở Vũng Tàu. Mới đây, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với các sàn môi giới BĐS trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các doanh nghiệp, các sàn cần thận trọng, tuyệt đối không tham gia giao dịch, cổ súy cho các dự án này.


Ông Đinh Văn Thiệu – Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho hay: “UBND huyện đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng một số cá nhân tự ý san nền, làm đường trái phép trên đất ruộng và đất trồng cây. UBND huyện đã có văn bản yêu cầu UBND các xã và Phòng Tài nguyên – Môi trường báo cáo về tình trạng này. Trong tháng 9 sẽ có báo cáo cụ thể để huyện báo cáo UBND tỉnh”.

Đất nền Khánh Hòa trực thuộc VinaReal luôn tuân thủ những quy định về phân lô bán nền của nhà nước, cung cấp cho khách hàng những lô đất nền thổ cư giá tốt, pháp lý chuẩn

Chi tiết tại Trang chủ : https://datnenkhanhhoa.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *